Khám phá vẻ đẹp và ý nghĩa cúc họa mi trong cuộc sống

Khi những cơn gió lạnh đầu mùa xuất hiện thì cũng là lúc khắp phố phường miền Bắc, người ta thấy hình ảnh của những thiếu nữ xúng xính trong bộ áo dài cùng những bó hoa cúc họa mi hoặc đôi ba gánh hàng rong trên các con phố như: Phan Đình Phùng, Thanh Niên,…chở đầy thứ hoa trắng ngần, tinh khiết.
Người ta vẫn gọi cúc họa mi là thức quà chớm đông của thiên nhiên, là loại hoa gọi đông về trên phố. Vậy, liệu đã bao giờ bạn tự hỏi, ý nghĩa cúc họa mi là gì hay chưa?

Cúc họa mi – một thức quà chớm đông của thiên nhiên

Vốn là một loài hoa dại, cúc họa mi mang nét đẹp dung dị, tự nhiên mà ít loại hoa nào có được. Chẳng kiều diễm, quý phái như hồng, cũng không sang trọng, cao quý như lan, nhưng cúc hoạ mi lại khiến bao người phải say đắm, thổn thức bởi sắc trắng tinh khôi, nhẹ nhàng.

Cúc họa mi có tên tiếng Anh là Daisy. Mặc dù không quá rực rỡ cũng không có hương thơm ngạt ngào nhưng điều khiến nhiều người thích nhất ở loại hoa này là vẻ đẹp dung dị, tự nhiên.

ý nghĩa cúc họa mi

Từng cánh hoa nhỏ bé, trắng muốt bao quanh chút nhị vàng. Thân cây nhỏ, mỏng manh nhưng lại tràn đầy sức sống là nét đẹp riêng của loại hoa dại này.

Cứ vào độ tháng 5, tháng 6 âm lịch, trên những cánh đồng hoa miền Bắc Bộ, cúc họa mi lại được ươm mầm. Dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những người nông dân, sau khoảng 5 tháng, những bông cúc họa mi trắng tinh khôi sẽ bung nở.

ý nghĩa cúc họa mi

Thời điểm hoa nở đúng vào lúc tiết trời chuẩn bị sang Đông, do đó, cúc họa mi thường được mọi người ưu ái với tên gọi “thức quà chớm đông”

Hoa cúc dại (cúc họa mi) – loài hoa tượng trưng cho Tình yêu

Hoa cúc dại là loại hoa tượng trưng cho tình yêu thầm lặng, tình yêu sâu sắc của một người, lặng lẽ dõi theo người đó. Một thứ tình yêu chân thành tuyệt đối, không mong cầu, không vẩn đục, luôn cầu nguyện cho người mình yêu được hạnh phúc mãi mãi.

ý nghĩa cúc họa mi

Nhiều người vẫn thường bảo rằng, cúc họa mi là biểu tượng của tình yêu thầm lặng, chứa đầy sự cô đơn nhưng vẫn luôn vui tươi, trông theo bóng hình của người mình yêu thương.

Loài hoa cúc tuy bé nhỏ, tinh khôi nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa, mỗi người hãy tự cảm nhận và suy nghĩ về những ý nghĩa của riêng mình.

Ý nghĩa của hoa cúc họa mi trong cuộc sống

Không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà cúc họa mi còn mang đến vô vàn ý nghĩa tinh thần dành cho cả người trao và người nhận.

Sự thủy chung

Cúc họa mi là biểu tượng của tấm lòng thủy chung, trước sau như một. Nét đẹp mỏng manh nhưng tràn đầy sức sống của loài hoa này là minh chứng bất diệt cho tình yêu bền chặt.

Do đó, loài hoa này thường được sử dụng trong các đám cưới, thay cho lời chúc tình yêu vĩnh cửu, lâu bền.

ý nghĩa cúc họa mi

Tuy nhiên, cúc họa mi chỉ tươi tắn khi có ánh nắng mặt trời, đến đêm xuống, cánh hoa cụp lại cô đơn. Do đó, nhiều người cũng bảo rằng, đây là thứ hoa tượng trưng cho tình yêu thầm lặng, lặng lẽ dõi theo người kia.

Sự an lành

Hoa cúc họa mi còn là loài hoa tượng trưng cho sự an lành, bình an. Tại nhiều nơi trên thế giới như: Ai Cập hay Trung Đông, người ta điêu khắc hình bông cúc trên gốm sứ.

cúc họa mi

Trong khi đó, những người Assyria lại dùng loài hoa này để chữa bệnh về mắt. Còn người Ailen cổ thì tin rằng, cúc họa mi là linh hồn những hài nhi đã chết khi vừa sinh ra. Chúa đã rải hoa cúc khắp thảo nguyên, đồi núi trần gian để làm vơi bớt nỗi buồn của những người làm cha, làm mẹ.

Ngây thơ, trong sáng

Tại nước Anh, cúc họa mi được goi với cái tên là Baby’s pet có nghĩa là hoa của trẻ em. Bởi người ta tin rằng, loài hoa này mang vẻ đẹp trong sáng, ngây thơ, tựa như những đứa trẻ với tâm hồn trong vắt, tinh khôi.

Sự hiếu thảo

Không chỉ biểu tượng cho tình yêu, cho sự ngây thơ, trong sáng mà cúc họa mi còn được biết đến là loài hoa biểu trưng của sự hiếu thảo, của tấm lòng kính trọng, yêu mến đến đấng sinh thành.

cúc họa mi

Ý nghĩa sự hiếu thảo của cúc họa mi xuất phát từ câu chuyện cổ, kể về một người con sống cùng mẹ. Khi mẹ bị lâm bệnh nặng và được bà tiên tặng bông hoa cúc để cứu chữa. Vì thương mẹ, muốn mẹ sống lâu, em đã xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được số cánh trên bông hoa, nhờ đó người mẹ sống mãi bên người con hiếu thảo của mình.

Xuất phát từ điều này, người ta mới ví cúc họa mi là loài hoa của sự hiếu thảo, trường tồn của khát khao chữa lành mọi vết thương của người con dành cho cha mẹ mình.

Sự thịnh vượng

Theo quan niệm dân gian, cúc họa mi là loài hoa của sự thịnh vượng, cao quý và sức sống. Do đó, nó được ưu ái và xuất hiện trong bộ tranh tứ quý “Tùng Trúc Cúc Mai” với hi vọng mang đến cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho mọi người.

Xem thêm : Ý nghĩa của hoa hướng dương trong cuộc sống

Ý nghĩa tâm linh của cúc họa mi – sự tích về loài hoa cúc dại

Sự tích về loài hoa cúc dại ở mỗi nơi trên thế giới lại có một câu chuyện khác nhau. Riêng ở Việt Nam, sự tích về loài hoa này rất hay và ý nghĩa.

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa trong một gia đình nghèo chỉ có hai mẹ con. Người mẹ tần tảo sớm hôm làm lụng nuôi con. Người con tuy còn nhỏ nhưng lại chăm chỉ, vâng lời và hiếu thảo với mẹ.

Nhưng rồi một ngày kia, người mẹ bị lâm bệnh nặng, đứa con vì thương mẹ chạy chữa khắp nơi, tìm đến các thầy lang giỏi nhất để cứu mẹ nhưng đều không thành.

Một hôm, đi qua ngôi chùa, em xin phép sư thầy được vào cầu phúc cho mẹ. Đức phật cảm thương tấm lòng hiếu thảo của em nên đã hóa thân thành nhà sư đi ngang chùa và tặng em một bông hoa trắng nhụy vàng và dặn: “Đây là bông hoa chứa đựng niềm hy vọng của nhân gian, là thần dược chữa bệnh cho mẹ con, nay ta tặng cho con. Nhưng mỗi năm hoa sẽ rụng một cánh, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con sống được bất nhiêu năm”.

cúc họa mi

Đứa con cảm tạ đức phật và cầm cánh hoa, nhưng khi thấy hoa chỉ còn 5 cánh, tức mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa. Vì thương mẹ, em đã xé nhỏ từng từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Mẹ em nhờ thế mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình.

Bông hoa cánh trắng nhụy vàng ấy sau này người ta gọi nó là hoa cúc hay cúc họa mi. Là loài hoa biểu tượng cho sự sống, ước mơ trường tồn và sự hiếu thảo của những người con đến đấng sinh thành.

Trong đời sống tâm linh người Việt, hoa cúc là biểu tượng cao quý, điều này được thể hiện rõ qua bộ tranh tứ quý “Tùng Trúc Cúc Mai”. Ngày nay, bên cạnh màu trắng, hoa cúc còn có nhiều màu sắc rực rỡ khác và được dùng trong nhiều dịp như: lễ tết, thờ cúng,….